Tin Tức

Cầu dao đảo chiều dạng Aptomat: Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Giới thiệu về cầu dao đảo chiều Nguyên lý hoạt động của cầu dao đảo chiều dạng aptomat Cấu tạo của cầu dao đảo chiều dạng aptomat: Có cấu tạo dạng Aptomat kích thước như 1 Aptomat thông thường phù hợp lắp ray cái át trong tủ điện âm tường, không cồng kềnh như các […]

Giới thiệu về cầu dao đảo chiều

cầu dao đảo chiều
 • Khái niệm cầu dao đảo chiều: Cầu dao đảo chiều chứa 3 khớp hay còn gọi là 3 tiếp điểm, mục đích chính là để chuyển đổi nguồn điện theo từng trường hợp nhất định. Ví dụ như khi kéo lên cầu dao sẽ lấy điện lưới, kéo đến giữa thì cầu dao sẽ ngắt điện, còn kéo xuống thì cầu dao dùng điện từ máy phát điện hoặc có thể thông qua ổn áp.
 • Tại sao cần sử dụng cầu dao đảo chiều: Tác dụng chính của cầu dao đảo chiều là bảo vệ máy phát điện, tuyệt đối không nên mắc đường dây máy phát điện vào thẳng cầu dao tổng, khi có điện lưới nếu không kịp tắt máy phát điện mà bật ngay cầu dao tổng lên thì tất cả thiết bị điện sẽ cháy và máy phát điện sẽ bị hư hỏng. Cầu dao đảo chiều là 1 thiết bị điện dùng để đóng cắt mạch điện bằng tay. Đồng thời được dùng trong cách mạch điện có nguồn dưới 500V và chứa dòng định mức có thể lên tới vài KA.
 • Khái niệm Aptomat đảo chiều (Át đảo chiều, cb đảo chiều): là sản phẩm cầu dao đảo chiều dạng Aptomat, Dùng để thay thế sản phầm cầu dao đảo chiều dạng dao cắt cổ điển. Thiết bị aptomat đảo chiều được sử dụng rất nhiều trong các công trình dân dụng và công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của cầu dao đảo chiều dạng aptomat

Cấu tạo của cầu dao đảo chiều dạng aptomat: Có cấu tạo dạng Aptomat kích thước như 1 Aptomat thông thường phù hợp lắp ray cái át trong tủ điện âm tường, không cồng kềnh như các loại cầu dao đảo chiều hay ATS. Có cấu tạo dạng Aptomat nên khi chuyển nguồn chỉ việc bật tắt như bật tắt Aptomat thông thường nên đảm bảo an toàn không gây ra hồ quang điện ( tia lửa điện) như khi sử dụng cầu dao đảo chiều dạng cổ điển.

Nguyên lý hoạt động

+ bật lên trên cùng là cấp điện từ nguồn 1 vào nhà

+ bật xuống giữa là tắt cả 2 nguồn điện

+ bật xuống dưới là cấp điện từ nguồn 2 vào nhà

+ có cấu tạo dạng liên động nên không sợ bị bật nhầm gây chập cháy

Ứng dụng của cầu dao đảo chiều

 • Aptomat đảo chiều dùng thay cho cầu dao đảo chiều cổ điển
 • Aptomat đảo chiều dùng cho nhà sử dụng nguồn điện lưới và nguồn điện dự phòng (máy phát hoặc ắc quy, điện mặt trời)
 • Dùng cho nhà sử dụng 2 nguồn điện

Các loại Aptomat đảo chiều ELEO

Aptomat Đảo Chiều 1 Pha

Aptomat đảo chiều có nhiều tính năng và tùy chọn, phù hợp với các yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng. Nó được thiết kế để chịu được tải cao, đảm bảo hoạt động ổn định và đáng tin cậy trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt.

Giá bán lẻ từ 209,000 VNĐ

Bảo hành lên đến 24 tháng

Xem chi tiết Trở thành đại lý phân phối

Aptomat Đảo Chiều 2 Pha

Aptomat đảo chiều có nhiều tính năng và tùy chọn, phù hợp với các yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng. Nó được thiết kế để chịu được tải cao, đảm bảo hoạt động ổn định và đáng tin cậy trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt.

Giá bán lẻ từ 274,000 VNĐ

Bảo hành lên đến 24 tháng

Xem chi tiết Trở thành đại lý phân phối

Sơ đồ đấu nối Aptomat đảo chiều 2P 63A

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cầu dao đảo chiều

Một cách để chuyển đổi hướng dòng điện cho các ứng dụng điện là sử dụng cầu dao đảo chiều. Để sử dụng cầu dao đảo chiều an toàn và hiệu quả, cần lưu ý một số điểm quan trọng khi đấu. Trong quá trình đấu cầu dao đảo chiều, bạn nên lưu ý các vấn đề sau: 

 • Cấu trúc và chức năng của cầu dao: để đảm bảo đấu đúng và sử dụng hiệu quả, hãy tìm hiểu kỹ về cấu trúc và chức năng của cầu dao đảo chiều.
 • Xác định các đầu dây điện đúng cách: Để đấu đúng cầu dao đảo chiều, cần phải xác định đúng các đầu dây điện của nguồn điện và động cơ.
 • Sử dụng các công cụ đo đúng cách: Để kiểm tra động cơ và đo điện áp và dòng điện, cần sử dụng các dụng cụ đo đếm đúng cách.
 • Kiểm tra động cơ trước khi sử dụng: Để đảm bảo rằng động cơ hoạt động ổn định, hãy kiểm tra nó trước khi sử dụng.
 • Khi đấu cầu dao đảo chiều: hãy tắt nguồn điện trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào để tránh tai nạn.
 • Sử dụng các thiết bị bảo vệ: Để bảo vệ động cơ và nguồn điện tránh bị hỏng hoặc cháy nổ, bạn phải sử dụng các thiết bị bảo vệ như máy ngắt mạch và bảo vệ quá tải.

Do đó, để sử dụng cầu dao đảo chiều một cách hiệu quả và an toàn, hãy lưu ý một số điều quan trọng khi đấu. Ngoài ra, bảo dưỡng và sửa chữa phải được thực hiện thường xuyên để đảm bảo các thiết bị điện hoạt động tốt nhất có thể và tránh các sự cố.

Lưu ý liên quan đến đấu cầu dao đảo chiều

Để thực hiện đấu cầu dao đảo chiều một cách hiệu quả và an toàn, bạn nên lưu ý những điều sau:

Đảm bảo an toàn là cần thiết
Đảm bảo an toàn khi đấu cầu dao đảo chiều là điều quan trọng nhất. Đảm bảo nguồn điện đã được ngắt và sử dụng các thiết bị bảo vệ, chẳng hạn như kính bảo hộ và găng tay.

Chọn linh kiện cần thiết
Chọn các linh kiện điện tử phù hợp với mạch điện. Chọn các linh kiện chất lượng cao để đảm bảo độ bền và ổn định.

Điều quan trọng là sử dụng kết nối đúng cách
Để tránh hư hỏng mạch điện, hãy sử dụng kết nối đúng cách khi đấu cầu dao đảo chiều. Để tránh gãy hoặc bung ra, hãy chọn kết nối có độ dẻo dai cao.

Khi đấu cầu dao điện đảo chiều, những lưu ý sau đây nên được chú ý. Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đấu cầu dao đảo chiều a toàn.

To top