Tin Tức

Ứng dụng và Cách đấu công tắc đảo chiều tại nhà

Công tắc điện là một thiết bị phổ biến trong mọi gia đình. Bên cạnh công tắc một chiều còn có công tắc 2 chiều với cấu tạo phức tạp hơn. Bài viết dưới đây ELEO sẽ chia sẻ đến bạn công tắc 2 chiều là gì? Ứng dụng và cách đấu công tắc điện […]

Công tắc điện là một thiết bị phổ biến trong mọi gia đình. Bên cạnh công tắc một chiều còn có công tắc 2 chiều với cấu tạo phức tạp hơn. Bài viết dưới đây ELEO sẽ chia sẻ đến bạn công tắc 2 chiều là gì? Ứng dụng và cách đấu công tắc điện 2 chiều.

Tìm hiểu về Công tắc đảo chiều là gì?

Công tắc đảo chiều, còn được gọi là công tắc điều khiển hai điểm hoặc công tắc đảo chiều, cho phép bạn điều khiển một bóng đèn hoặc thiết bị điện ở 2 vị trí khác nhau trong ngôi nhà bạn.

Bạn thường chỉ có thể bật hoặc tắt thiết bị từ một điểm bằng công tắc điện thông thường. Tuy nhiên, công tắc đảo chiều cho phép bạn kiểm soát nó từ cả hai điểm mà không cần đến thiết bị để thay đổi trạng thái.

Ưu điểm của Công Tắc 2 Chiều

 • Điều khiển thiết bị từ hai vị trí khác nhau giúp tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Tiện ích và linh hoạt: Trạng thái của bóng đèn hoặc thiết bị điện có thể được điều chỉnh dễ dàng từ hai điểm điều khiển.
 • Một số vị trí trong nhà có thể sử dụng công tắc hai chiều: Công tắc này thích hợp cho các vị trí có hai điểm điều khiển, chẳng hạn như phòng khách, phòng ngủ hoặc đầu cầu thang.
   

Nguyên lý hoạt động của công tắc đảo chiều

Công tắc đảo chiều có ba cực. Nó có một cực vào, còn được gọi là cực chung, và hai cực ra khi dòng điện đi qua. Kết cấu này đảm bảo rằng khi dòng điện đi qua, chỉ có một cực ra và một cực vào được kết nối.

Khi điều này xảy ra, đèn hoặc các thiết bị điện khác sẽ hoạt động. Nó sẽ ngắt dòng điện khi nó được kích hoạt ở cực ra còn lại, khiến đèn hoặc thiết bị điện ngừng hoạt động.
 

Nguyên lý hoạt động của công tắc đảo chiều

Nguyên lý hoạt động của công tắc đảo chiều

Sự khác nhau giữa công tắc 1 chiều so với công tắc đảo chiều là gì

Khác với Công tắc 2 chiều, công tắc 1 chiều có kết cấu và nguyên lý hoạt động đơn giản hơn nhiều, được sử dụng để thực hiện bật / tắt bóng đèn hay thiết bị điện ở 1 không gian nhất định. Công tắc 1 chiều được sử dụng nhiều trong hệ thống điện dân dụng, thường được đấu với 1 bóng đèn với công dụng chuyển trạng thái đóng/ ngắt thông qua 1 công tắc duy nhất.

Dựa trên những kết cấu và nguyên lý hoạt động, có các căn cứ sau để phân biệt Công tắc 2 chiều với Công tắc 1 chiều để có lựa chọn phù hợp:

Công tắc 2 chiềuCông tắc 1 chiều
Kết cấu 3 cực: 1 cực vào chung – 2 cực raKết cấu 2 cực: 1 cực vào – 1 cực ra
Nguyên lý: điều khiển 1 thiết bị ở 2 vị tríNguyên lý: điều khiển 1 thiết bị ở 1 vị trí
Trạng thái bật tắt phụ thuộc vào thiết bị được điều khiểnBiết rõ trạng thái bật tắt của thiết bị
Vật tư thiết bị điện cần tại 2 vị tríVật tư thiết bị điện chỉ cần tại 1 vị trí
Cấu tạo phức tạp phù hợp với các công trình rộngCấu tạo đơn giản phù hợp với các công trình bé
Chi phí lắp đặt caoChi phí lắp đặt thấp

Ứng dụng của công tắc đảo chiều là gì

Mặc dù kết cấu thiết kế đấu dây khó khăn và nguyên lý hoạt động phức tạp, nhưng công tắc đảo chiều ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Nó được sử dụng trong các mạng lưới điện dân dụng và ở các khu vực chung lớn.

Thật vậy, không gian sống hàng ngày của các hộ gia đình cũng cần có thể sử dụng các thiết bị điện hoặc thiết bị chiếu sáng ở hai khu vực khác nhau trong nhà, giảm thời gian và sức lực cần thiết để di chuyển chúng để đóng/ngắt 1 bóng đèn hay thiết bị điện nào đó.

Công tắc đảo chiều thường được sử dụng để điều khiển bật và tắt một bóng đèn ở hai vị trí khác nhau trong một căn nhà hoặc căn hộ. Một công tắc tại phòng bếp có thể bật bóng đèn chiếu sáng ở hành lang chung và tắt bóng đèn chiếu sáng ở cầu thang.

Hoặc một bóng đèn hành lang nằm giữa các tầng của căn nhà có thể được bật lên bởi công tắc ở tầng dưới và tắt đi bởi công tắc ở tầng trên.

Hiệu quả chính của Công tắc đảo chiều là sự tiện lợi và tiện nghi của cuộc sống. Công tắc hai chiều an toàn hơn khi sử dụng trong hệ thống chiếu sáng, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ hiếu động. Điều này là do công tắc phải di chuyển xa và băng qua khu vực có ánh sáng yếu để bật và tắt đèn, giảm thiểu nguy cơ trượt ngã hoặc va đập không mong muốn.

Các thiết bị được sử dụng khi đấu công tắc điện

Để lắp đặt Công tắc đảo chiều bạn cần chuẩn bị những vật liệu: 

 • Bộ công tắc 2 chiều
 • đế âm
 • dây điện
 • tua-vít
 • bút thử điện
 • đèn led
 • aptomat nếu cần
 • Kìm cắt dây
 • Băng keo điện
 • Và một số thiết bị điện khác…

Cần lưu ý, để đảm bảo an toàn điện, nên chắc chắn là nguồn điện đã được ngắt tạm thời khỏi hệ thống (kiểm tra aptomat/ cầu chì) và thử điện bằng bút thử điện trước khi đấu dây Công tắc 2 chiều.

chuẩn bị vật tư thiết bị công cụ

Một số thiết bị điện cần thiết 

Cách đấu công tắc đảo chiều là gì

Hai dây, dây pha (dây lửa) và dây nguội (dây trung tính), sẽ được sử dụng trong kết cấu mạch điện dân dụng. Bóng đèn sẽ đấu trực tiếp với dây trung tính.

Cách 1: Đây là phương pháp rất phổ biến. Dây nguồn phức tạp sẽ được thợ điện cho chạy và nối với mạch điều khiển và phụ tải của công tắc điện

Tuy nhiên, phương pháp này được coi là an toàn hơn, nhưng nó cần nhiều dây điện và tốn nhiều thời gian, gây lãng phí và tăng chi phí vật tư.

Thợ lắp đặt có thể sử dụng dây pha, giúp tiết kiệm dây điện hơn, để kết nối thiết bị điện với mạch điều khiển phụ và phụ tải của công tắc.

Cách đấu công tắc đảo chiều

Cách đấu công tắc đảo chiều an toàn

Cách 2: Sử dụng dây pha để nối thiết bị điện với mạch điều khiển phụ và phụ tải của công tắc không gây tốn kém dây điện.

Theo nguyên tắc cơ bản, sự chênh lệch điện áp xảy ra khi xuất hiện dòng điện. Do đó, khi hai đầu của thiết bị là 2 dây pha hoặc 2 dây trung tính, không có dòng điện chạy qua chúng. Điều này làm cho thiết bị điện bền hơn và giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ.

Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này có thể dẫn đến hiện tượng ngắn mạch. Một mạch điện được gọi là ngắn mạch, đoản mạch hoặc chập điện là một mạch điện cho phép dòng điện đi dọc theo một con đường ngoài ý muốn mà không có hoặc có trở kháng điện rất thấp. Điều này gây ra một dòng điện quá mức chạy qua mạch điện. Điều này có thể dẫn đến quá nhiệt, hư hỏng mạch, cháy hoặc nổ.)

Đi dây cho công tắc 2 chiều có nhiều cách khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất là phải đảm bảo a toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Cách đấu công tắc đảo chiều

Cách đấu công tắc đảo chiều tiết kiệm dây điện

Những lưu ý khi lắp đặt công tắc đảo chiều là gì

 • Chọn mua các công tắc điện đảo chiều có xuất xứ rõ ràng, chất lượng cao.
 • Do công tắc điện hai chiều khá phức tạp, hãy tìm hiểu kỹ cách lắp đặt để đảm bảo an toàn. Lựa chọn lắp đặt an toàn là một yếu tố quan trọng để duy trì tuổi thọ và độ bền của thiết bị điện.
 • Công tắc nên được lắp đặt ở vị trí tốt nhất để bật và tắt dễ dàng và thuận tiện.
 • Không lắp đặt ở nơi ẩm ướt hoặc nơi tiếp xúc trực tiếp với nước, chẳng hạn như trong phòng tắm hoặc ngoài trời. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể chọn loại công tắc hai chiều chống nước và chống ẩm.
 • Thường xuyên kiểm tra công tắc điện 2 chiều, đường dây điện trong quá trình sử dụng để phát hiện kịp thời các sự cố.

Hy vọng một số thông tin ELEO chia sẻ đã cung cấp cho quý khách những thông tin hữu ích về Công tắc đảo chiều, nguyên lý và ứng dụng trong cuộc sống. 

>> Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm của chúng tôi tại đây
Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm này, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
Địa chỉ: Số 53 TT2, KĐT Văn Phú, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Hotline: 0779 359 359
Email : [email protected]

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng với chất lượng dịch vụ tốt nhất. Xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi.

To top